Ngày 10/11/2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4238/QĐ-UBND phê duyệt dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu có nguồn gốc động vật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2025.
 
Mục tiêu của dự án là thiết lập mô hình quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc các sản phẩm có nguồn gốc động vật trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng, nhận diện và truy xuất nguồn gốc các sản phẩm từ khâu chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh và tiêu thụ trên địa bàn tỉnh; đảm bảo an toàn và quyền lợi của người tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch để tiêu thụ hàng ngày; góp phần xây dựng thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các nhà cung cấp, doanh nghiệp, người chăn nuôi, kinh doanh thịt heo.
 
Để triển khai dự án đến các bếp ăn tập thể tại bệnh viện, khu công nghiệp, trường học, nhà trẻ…Ngày 25/11/2021, Sở Y tế chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hội Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh (đơn vị tư vấn) và các đơn vị liên quan tổ chức buổi làm việc tại Hội trường Sở Y tế.
 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Minh – Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Việc tham gia dự án sẽ góp phần hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn, đồng thời có thể truy xuất nhanh nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn khi có sự cố về an toàn thực phẩm.

Ông Đào Hà Trung - Chủ tịch Hội Công nghệ cao TP.HCM đã báo cáo những nội dung, nhiệm vụ chủ yếu của dự án cũng như các giải pháp thực hiện, từ ứng dụng công nghệ đến tuyên truyền, tổ chức theo chuỗi, thông tin thị trường, đào tạo nguồn nhân lực, cơ chế chính sách, huy động nguồn lực…

Các đại biểu nghe báo cáo và thảo luận về nội dung, cách thức thực hiện, quyền và nghĩa vụ khi tham gia dự án.

Ông Nguyễn Trường Giang - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, việc các bếp ăn tập thể tham gia dự án truy xuất sẽ không làm tăng chi phí của suất ăn, cũng như thay đổi chuỗi cung ứng hiện hữu.

Dự án được triển khai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và khó lường. Để thực hiện các bước tiếp theo của dự án chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức, đòi hỏi các Sở ngành cũng như các đơn vị tham gia cần linh hoạt trong cách thức triển khai để dự án được vận hành hiệu quả. 

Nguồn: Chi Cục Thú Y tỉnh Đồng Nai