Ngày 10/11/2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4238/QĐ-UBND phê duyệt dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu có nguồn gốc động vật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2025.

 

Một số hình ảnh hướng dẫn các tiểu thương triển khai Dự án truy xuất tại chợ Bảo Hòa.

Mục tiêu của dự án là thiết lập mô hình quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc các sản phẩm có nguồn gốc động vật trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng, nhận diện và truy xuất nguồn gốc các sản phẩm từ khâu chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh và tiêu thụ trên địa bàn tỉnh. Đảm bảo an toàn và quyền lợi của người tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch để tiêu thụ hàng ngày. Qua đó, góp phần xây dựng thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các nhà cung cấp, doanh nghiệp, người chăn nuôi, kinh doanh thịt heo đạt tiêu chuẩn VietGap.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên việc triển khai dự án đến các cá nhân, tổ chức gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong thời gian qua, Tổ công tác Dự án đã lên phương án họp bàn cách thức triển khai Dự án phù hợp với tình hình dịch bệnh. Kết quả sau một thời gian ngắn triển khai đã có rất nhiều cơ sở, cá nhân đăng ký tham gia Dự án. Cụ thể có 28 cơ sở giết mổ heo, 97 cơ sở chăn nuôi heo, 76 thương nhân thu mua heo và một số cơ sở thu gom heo cũng như đơn vị bán sỉ thịt heo đăng ký tham gia vào chuỗi cung ứng.

 

Treo bảng hiệu cho các tiểu thương tại chợ Bảo Hòa.

Để triển khai Dự án có hiệu quả tiến đến bước vận hành thử nghiệm hệ thống quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo từ cổng trang trại đến người tiêu dùng. Đêm ngày 22 rạng sáng ngày 23/12/2021, đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai, đại diện Hội công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng phòng Nông Nghiệp huyện Xuân Lộc, Ban quản lý Chợ Bảo Hòa và các tiểu thương kinh doanh thịt heo tiến hành treo bảng hiệu cho 28 quầy, sạp thịt heo tại chợ Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Đồng thời hướng dẫn các tiểu thương cách thức dán tem cũng như kích hoạt tem truy xuất, vòng truy xuất.

 Các tiểu thương sau khi được hướng dẫn sẽ cài đặt, sau đó đăng nhập vào ứng dụng với tài khoản đã được tạo sẵn. Tiếp nhận vòng tem, nhận hàng từ các cơ sở giết mổ hoặc nhà bán sỉ. Tiếp đó kích hoạt tem truy xuất , kiểm tra thông tin vòng tem, đổi mật khẩu tài khoản, chọn các chức năng sau đó lưu lại và thực hiện các bước tiếp theo.

 

Một số hình ảnh hướng dẫn các tiểu thương triển khai Dự án truy xuất tại chợ Bảo Hòa.

Việc tổ chức thực hiện truy xuất nguồn gốc theo chuỗi được tiến hành từ các kênh bán lẻ như chợ có thể đi ngược lại tìm cơ sở giết mổ cung cấp thịt heo cho các đơn vị này. Từ đó, tiếp tục làm việc với thương lái cung cấp heo sống cho các cơ sở giết mổ để họ tiếp tục thực hiện việc nhập heo phải có truy xuất nguồn gốc từ các hộ chăn nuôi và trang trại. Việc treo bảng hiệu cho các quầy sạp thịt tại các chợ cũng  giúp người dân dễ dàng nhận biết nơi có thực phẩm an toàn để lựa chọn…

Dự án đã và đang triển khai từng bước theo kế hoạch. Sau khi vận hành thử nghiệm triển khai dự án tại chợ Bảo Hòa, Đoàn thực hiện dự án sẽ tiến hành vận hành thử nghiệm tại nhiều cửa hàng tiện lợi tại thành phố Biên Hòa, để Dự án được vận hành hiệu quả đúng với lợi ích, ý nghĩa mà Dự án mang lại.

Nguồn: Chi Cục Thú Y tỉnh Đồng Nai