Dự án Truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu có nguồn gốc động vật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2025 đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt tại Quyết định số 4238/QĐ-UBND ngày 10/11/2020.

Mục tiêu của dự án là thiết lập mô hình quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc các sản phẩm có nguồn gốc động vật trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng, nhận diện và truy xuất nguồn gốc các sản phẩm từ khâu chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh và tiêu thụ trên địa bàn tỉnh. Đảm bảo an toàn và quyền lợi của người tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch để tiêu thụ hằng ngày. Qua đó, góp phần xây dựng thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các nhà cung cấp, doanh nghiệp, người chăn nuôi, kinh doanh thịt heo đạt tiêu chuẩn VietGAHP.

 

Thịt heo được dán tem truy xuất nguồn gốc

Sau gần một năm triển khai thực hiện các hoạt động và thủ tục liên quan, đến ngày 23/12/2021 dự án chính thức vận hành thử nghiệm tại chợ và cửa hàng tiện lợi. Hiện nay, đã có các đơn vị đã đăng ký và được cấp tài khoản tham gia vào chuỗi cung ứng gồm: 97 cơ sở chăn nuôi heo, 29 cơ sở giết mổ, 82 thương nhân thu mua heo; 04 chợ (gồm 37 tiểu thương), 01 cơ sở thu gom heo; 01 đơn vị bán sỉ thịt heo; 19 cửa hàng tiện lợi, 04 bếp ăn tập thể.

 

Màn hình điện thoại của khách hàng khi quét mã QR trên tem truy xuất nguồn gốc

Quy trình thực hiện truy xuất nguồn gốc như sau: Trước khi xuất chuồng, mỗi con heo được đeo 02 vòng nhận diện (màu vàng) vào 02 chân sau, chủ hàng kích hoạt mã Code trên vòng nhận diện và cập nhật các thông tin về thời gian xuất bán, số lượng, trọng lượng xuất bán, biển số xe vận chuyển… sau đó vận chuyển về cơ sở giết mổ. Chủ cơ sở giết mổ cũng sẽ được cấp tài khoản để tham gia vào chuỗi truy xuất. Thịt heo sau khi giết mổ được chuyển đến siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ (mỗi mắt xích tham gia vào chuỗi truy xuất đều được cấp tài khoản để thực hiện quy trình truy xuất), tại đây thịt heo sẽ được gắn tem truy xuất lên bao bì trước khi bán cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR trên tem truy xuất để truy xuất toàn bộ thông tin nguồn gốc về thịt heo từ trang trại, thương nhân, cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, phân phối, tiêu thụ…

Việc đeo vòng chân, dán tem, quét mã QR để truy xuất nguồn gốc đã nhận được nhiều phản hồi tích cực, ủng hộ và tham gia nhiệt tình của trang trại chăn nuôi, chủ cơ sở giết mổ, tiểu thương kinh doanh thịt và người tiêu dùng vì:

- Người chăn nuôi, cơ sở giết mổ, tiểu thương: chứng minh được nguồn gốc thực phẩm của mình, chịu trách nhiệm với sản phẩm của mình.

- Người tiêu dùng yên tâm hơn khi lựa chọn các sản phẩm thịt heo được truy xuất nguồn gốc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình.

Nguồn: Chi Cục Thú Y tỉnh Đồng Nai